Make your own free website on Tripod.com
 

น้ำตกที่น่าสนใจ :

น้ำตกธารมะยม
อยู่หลังที่ทำการอุทยานฯ เดินผ่านสวนผลไม้เข้าไปประมาณ 500 เมตร เป็นน้ำตกขนาดกลาง มี 3 ชั้น พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5, 6, 7 และ 9 เคยเสด็จประพาสมายังน้ำตกนี้

น้ำตกคลองพลู
อยู่ห่างจากอ่าวคลองพร้าว 3 กิโลเมตร จากนั้นต้องเดินป่าอีกประมาณ 20 นาที เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ มี 3 ชั้น

น้ำตกคลองนนทรี
อยู่ห่างจากบ้านด่านใหม่ตามทางเดินเท้า 3 กิโลเมตร หรือจากที่ทำการอุทยานฯ เป็นระยะทางประมาณ 4 กิโลเมตร เป็นน้ำตกขนาดเล็ก

น้ำตกคีรีเพชร
เป็นน้ำตกชั้นเดียว อยู่ห่างจากชุมชนบ้านสลักเพชรผ่านสวนยางเป็นระยะทาง 3 กิโลเมตร

น้ำตกคลองหนึ่ง
เป็นน้ำตกขนาดเล็ก อยู่ลึกเข้าไปจากชุมชนสลักเพชร ใกล้น้ำตกคีรีเพชร

ท่าธารมะยม (อาทิตย์ขึ้นที่ท่านี้)
ท่าธารมะยมเป็นท่าเรือเก่าแก่มาแต่ไหนแต่ไร และอยู่ห่างจากท่าเรือ แหลมงอบ เพียงนั่งเรือ 45 นาที ค่าโดยสาร คนละ 30 บาท ที่นี่ เป็นที่ตั้ง ของที่ทำการอุทยานฯ มีบ้านพัก 2 หลัง ที่ปลูกติดหาด จะกางเต็นท์ที่นี่ ก็เหมาะ มีพื้นหญ้านุ่มๆ รองรับ และร้านอาหาร บริเวณนี้ นอกจากจะใกล้ น้ำตกธารมะยมแล้ว ยังสามารถเล่นน้ำที่ชายหาดได้ เรียกว่า เล่นได้ทั้งน้ำทะเล และน้ำจืด ประหยัดค่า ใช้จ่าย ประหยัดเวลา ยามเย็นบรรยากาศดี หากไปเดินเล่น บนสะพานเรือ เป็นบรรยากาศงดงาม อย่าบอกใคร หากคุณมาเที่ยวในฤดูผลไม้ เดือนสิงหาคม และกันยายนของทุกปี ท่านี้นี่ล่ะ จะเป็นที่ขนถ่ายผลไม้ ประดามี ลงเรือไปส่งที่ฝั่ง เลือกชิมได้ตามอัทยาศัย

จากท่าธารมะยม มีถนนข้ามไปได้ทั้งทางด้านใต้ และด้านเหนือของเกาะ

ท่าด่านใหม่ (ใกล้ชิดชีวิตชุมชน อุดมไปด้วยสวนผลไม้)
ถัดจากท่าเรือ ธารมะยม ไปทางเหนือ เป็นท่าด่านใหม่ มีเรือเมล์ วิ่งมาที่นี่เช่นกัน ถ้านักท่องเที่ยว จะเดินทางมายังท่าเรือด่านใหม่ สามารถจะเดินทางมาได้โดยลงเรือ โดยสาร ที่ท่าเรือแหลมงอบ เรือมีมายังท่าด่านใหม่ มีวันละเที่ยวเดียวคือ 13.00 น. อัตราค่าโดยสารคนละ 30 บาท นั่งเรือเพียง 40 นาที

ท่าด่านใหม่ เป็นท่าเรือเล็กๆ และเป็นย่านชุมชน ซึ่งหนาแน่นกว่าบ้านด่านเก่า แถมยังอุดมสมบูรณ์ ไปด้วยสวนผลไม้ เช่น เงาะ ทุเรียน มังคุด ฯลฯ ท่าเรือ จะมากไปด้วย เรือประมง ท่านี้ อาจจะไม่เหมาะแก่การเล่นน้ำเท่าใดนัก เพราะเป็นหาดหิน แต่หากคุณรักที่จะใกล้ชิดกับวิถีชีวิต ท้องถิ่นก็ขอเชิญ อาจจะพักที่ท่าธารมะยม แล้วเดินเล่น มาที่นี่ ก็ได้ หรือ จะเดินมาเที่ยวน้ำตกคลองนนทรีได้

วิถีชีวิตชาวบ้านส่วนใหญ่ จะทำสวนผลไม้ และประมง โดยเฉพาะ กระชังเลี้ยงปลาเก๋าทะเล จะมีให้เห็นตลอดแนวชาวฝั่ง

ด่านเก่า (แหล่งน้ำจืดบนเกาะช้าง)
ท่าเรือด่านเก่า อยู่ถัดขึ้นไป จากท่าเรือด่านใหม่ ชายหาด ไม่เหมาะจะลงเล่นน้ำ แต่เหมือนท่าด่านใหม่ เหมาะสำหรับตกปลามากกว่า เพราะเป็นหาดดิน ถ้าอยากใกล้ชิดกับวิถีชีวิตชาวบ้าน สามารถแวะเวียนเยี่ยมเยียนดูบ้างก็ได้ ด้านหลังชุมชนบ้านด่านเก่า จะมีแหล่งน้ำจืด

ด่านเก่า มักจะเป็นจุดผ่านไปยังหาดอื่นๆ ต่อไป แต่หากคุณรักวิถีชีวิตเดิมๆ อยากชมบ้านไม้ริมน้ำ และไม่พลุกพล่าน ไปด้วยนักท่องเที่ยว ขอเชิญที่นี่

อ่าวสับปะรด (ท่าเรือเมล์และท่าเรือเฟอร์รี่ จุดเริ่มต้นของการเดินทาง ภายในเกาะช้าง)
ถัดขึ้นไป เกือบถึงปลายเกาะ เลยท่าด่านเก่าไปหนึ่งท่า คือ ท่าเรือ อ่าวสับปะรด เป็นท่าเรือเมล์ และเรือเฟอร์รี่ ที่มีจุดเริ่มต้นจากอ่าวธรรมชาติ และแหลมงอบ จังหวัดตราด จุดเริ่มต้น ของการเดินทางสู่เกาะช้าง อ่าวสับปะรด เป็นชายหาดหิน ไม่สามารถลงเล่นน้ำได้ และประการสำคัญ เป็นท่าเรือน้ำลึก มีเรือเฟอร์รี่ เรือเมล์ และเรือประมง เข้าเทียบท่าอยู่เป็นประจำ ลักษณะคล้ายท่าเรือ หน้าทอน ของเกาะสมุย แต่มีขนาดเล็กกว่ามาก บริเวณท่าเรือ มีรถโดยสาร ลักษณะเป็นรถสองแถว จอดรับส่งนักท่องเที่ยว เพื่อนำไปส่งยังรีสอร์ท และที่พักต่างๆ โดยจุดเริ่มต้น ที่ท่าเรืออ่าวสับปะรด ไปสิ้นสุดยังหาดไก่แบ้ ระยะทางประมาณ 17 กิโลเมตร อัตราค่าโดยสารคนละ 30 บาท โดยนักท่องเที่ยวจะลงตามรีสอร์ทใดก็ได้ โดยแจ้งให้คนขับทราบ ชื่อรีสอร์ทที่จะลง หรือ จะตกลงเช่าเหมาคัน ให้พาเที่ยวรอบๆ เกาะช้างก็ได้ ในอัตราค่าบริการ 1,500 บาทต่อวัน บริเวณท่าเรืออ่าวสับปะรด มีร้านอาหารจำหน่ายในราคาถูก นักท่องเที่ยวสามารถหารับประทานได้

ท่าเปรมวดี / อ่าวคลองสน (ลีลาชายหาดหัวเกาะ)
ท่าเปรมวดีอยู่หัวเกาะ สัญจรได้จากเรือเมล์ และเรือเฟอร์รี่ หากเป็นเรือเฟอร์รี่ ลงที่อ่าวสับปะรด และต่อสองแถว ให้เข้าไปส่ง ที่นี่ มีรีสอร์ทที่เหมาะแก่การพักผ่อนมาก ชื่อเปรมวดีรีสอร์ท มีบ้านพักหลายแบบให้เลือก และด้วยความที่พื้นอยู่เหนือสุด ของเกาะฝั่งตะวันตก ที่นี่ยังคงรูปแบบของชีวิตดั้งเดิม คุณจะได้เห็นชาวบ้าน ทำสวนมะพร้าว และชายหาดที่นี่ ถ้าพูดภาษาสมัยใหม่ ต้องบอกว่าเวิร์คมาก มีหาดอยู่ถึงสองด้าน เป็นอ่าวที่มีปะการัง และหากน้ำลง จะปรากฏหาดทรายขาว สะอาด กว้างยาว และมีความปลอดภัย ในการเล่นน้ำสูง เพราะหาดจะค่อยๆ ไล่ระดับความลึก ไปทีละนิดๆ ที่น่าชมก็คือ บ้านพักที่สร้างขึ้นบนเขา บรรยากาศเยี่ยมยอด

ชายหาดคลองสน จะยาวไล่อ้อมหัวเกาะ ไปทางด้านซ้าย มีรีสอร์ทที่เปิดใหม่ ชื่อระชารีสอร์ท บรรยากาศดี ตัวบ้านพัก กลมกลืนธรรมชาติ สร้างเล่นระดับตามไหล่เขา ในอนาคต ที่นี่ จะมีบานาน่าโบ๊ต กีฬาทางน้ำ ฯลฯ ให้บริการ

ข้อเด่นของคลองสนคือ ชายหาดกว้างยาว สวยงาม ปลอดภัย แก่การเล่นน้ำ มีความเป็นส่วนตัว ผู้คนไม่พลุกพล่าน และตัวหาดยาวถึง 400 เมตร

หาดทรายขาว (สำหรับผู้รักธรรมชาติ และรักประหยัด)
อ้อมด้านหลังเกาะช้าง เลยอ่าวคลองสนมา เริ่มเข้าสู่สีสันของผู้คนแล้ว เพราะที่นี่ เป็นชายหาดยาว ขาวสะอาด จนได้ชื่อว่า หาดทรายขาว ที่พักบนหาดทรายขาวพรึ่บไปหมด สร้างติดๆ กัน ส่วนใหญ่ จะเป็นที่พักราคาประหยัด ลูกค้าส่วนใหญ่ เป็นฝรั่ง และนักเรียนนักศึกษา ที่มีทุนในการท่องเที่ยวแบบประหยัด ภาพที่เห็นจะคล้ายหาดหลายๆ หาด บนเกาะหมุย ที่มีฝรั่งมากมาย

หาดทรายขาว ยังมีถนนราดยางอย่างดี ขนานยาวไปกับชายหาด เชื่อมถึงหาดอื่นๆ ยามค่ำคืน ปรากฏสีแสงของร้านอาหาร ร้านเหล้า ผับเล็กๆ สำหรับผู้รักความสนุกสนาน และรักธรรมชาติ เหมาะกับหาดนี้ ที่พักคืนละ 100 บาทขึ้นไป ชายหาด เล่นน้ำได้ตลอดแนว แต่ควรระมัดระวังในการเล่นน้ำ อย่าออกไปห่างจากชายหาดมากนัก เพราะหาดจะค่อยๆ ไล่ระดับความลึกตื้นลงไปไม่เท่ากัน

ควรสวมชูชีพเมื่อต้องการออกไปเล่นน้ำ ไกลจากชายหาด เบื่อเล่นน้ำ สามารถเช่าจักรยาน เสือภูเขา หรือ เสือหมอบ ขี่เล่น หรือมอเตอร์ไซค์ ขี่เล่นได้ ยามเย็น ชื่นชมความงาม ของอาทิตย์อัสดง สวยงามมากแห่งหนึ่ง บนเกาะช้าง

หาดคลองพร้าว - แหลมไชยเชษฐ (แหลมหินมหัศจรรย์)
ถัดจากหาดทรายขาว ขึ้นมา คราวนี้ก็ถึงหาดคลองพร้าว ห่างจากท่าเรืออ่าวสับปะรด มาประมาณ 12 กิโลเมตร ซึ่งเป็นหาดที่ยาวมาก ไปจนติดหาดไก่แบ้ ข้อเด่นของหาดนี้ นอกจากจะกระจายคนได้ทั่ว ไม่แออัดเพราะชายหาดยาว และยังเป็นหาดที่ มีความลาดมาก เล่นน้ำได้ดี จึงไม่น่าแปลกตาเลย ที่ จะเห็นกีฬาประเภทขว้างจักร เอ๊ย ! ขว้างห่วง วอลเล่ย์บอลน้ำ หรือฟุตบอลชายหาด ตลอดหาด มีที่พักมากมาย และทางตอนเหนือสุดของเกาะ เป็นที่ตั้งของแหลมไชยเชษฐ์ มีแหลมหินแปลกตา พระอาทิตย์ลับฟ้าแถบนี้งดงามมาก

หาดคลองพร้าว เล่นน้ำได้ แต่แหลมหินไชยเชษฐ์ ไม่เหมาะลงเล่นน้ำ เพราะหินแยะ แต่นักท่องเที่ยวที่นิยมตกปลา ไม่ควรพลาด

หาดไก่แบ้ (มองเห็นเกาะมันนอก มันใน ไม่ไกลแค่เอื้อม)
ไก่แบ้ เป็นหาดที่ยาวต่อมาจากหาดคลองพร้าว ห่างจากท่าเรืออ่าวสับปะรด มาประมาณ 15 กิโลเมตร เป็นหาดยอดนิยมหาดหนึ่ง ของนักท่องเที่ยวต่างชาติ บังกะโลที่พัก สร้างติดๆ กัน เป็นแนวยาว ใต้ทิวมะพร้าว เป็นที่นิยมอาบแดด ของฝรั่ง จนหลายคน ยกให้เป็นหาดฝรั่งไป หาดไก่แบ้ เป็นหาดที่มีความลาดพอดี จึงเล่นน้ำได้อย่างปลอดภัย และจะเห็นว่า มีทั้งคนไทย และเทศ เล่นน้ำที่หาดนี้ตลอดวัน ส่วนที่พัก มีทั้งแบบราคาประหยัด จนไปถึงบ้านพักอย่างดี ที่รู้จักกันมาก ก็คือ ไก่แบ้บีช ไก่แบ้ฮัท นางนวลบังกะโล สยามเบย์ ราคาตั้งแต่ 100 บาทขึ้นไป ส่วนที่หรูสุดคงยกให้ ซีวิว รีสอร์ท ซึ่งมีหาดส่วนตัว ราคาตั้งแต่ 800 บาทขึ้นไป

หากคุณพักที่ไก่แบ้ จะสะดวกเรื่องเลือกที่พักได้หลายระดับราคา เล่นน้ำที่ชายหาดได้เท่าที่ต้องการจะเล่น หรือเช่าจักรยานขี่ไปเที่ยวหาดอื่นๆ ที่อยู่ติดกันเช่นหาดคลองพร้าว หาดทรายขาว ตกเย็น จะเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามมาก อาหาร จะสามารถสอบถามราคาได้ เช่น ปลาหมึก ที่วางโชว์หน้าร้าน ตัวนั้นตัวนี้ ราคาเท่าไหร่ ปลาอินทรีท่อนละเท่าไหร่ ตกค่ำ จะต่อที่ผับเล็กๆ ริมถนน หรือนอนชมดาว ตรงระเบียงบ้านหน้าบังกะโล ที่ติดหาด หรือเดินไล่ปูลม ก็กระทำได้ แต่ควรระมัดระวังเปลือกหอยแตก และ หินแหลมๆ ด้วย

และหากอยากเปลี่ยนบรรยากาศ ตามรีสอร์ทต่างๆ ยังบริการพาคุณไปดำน้ำ ที่เกาะหยวก เกาะมันนอก มันใน ซึ่งอยู่ไม่ไกล จากหากไก่แบ้อีกด้วย ในช่วงเวลาน้ำทะเลลงมาก สามารถจะเดินข้ามไป ยังหาดมันได้ ระยะทางเพียง 500 เมตร

หมู่บ้านประมงบางเบ้า (มัลดีฟส์แห่งเกาะช้าง)
จากไก่แบ้ จะไม่มีทางต่อไปไหนได้แล้ว เพราะติดเขาลูกใหญ่ แต่หากคุณนั่งเรืออ้อมเขา มาพ้นแหลมบางเบ้า ทำมุมฉากกับหาดไก่แบ้ ขอใช้ศัพท์ทางเรขาคณิตอธิบายครับ เพราะกลัวว่าคุณอ่านแล้วจะงง ว่าเอ๊ะ ตะกี้ยังชมพระอาทิตย์ตกอยู่ดีๆ แต่พอเข้าบางเบ้าปั๊บ ก็เป็นทิศตะวันออกเสียแล้ว

หมู่บ้านประมงบางเบ้า ชาวบ้านส่วนใหญ่ประกอบอาชีพประมง ตกปลาหมึก ไม่มีชายหาดให้เล่นน้ำ เพราะจะเป็นหมู่บ้านขนาดใหญ่ บ้านแต่ละหลัง จะปลูกโดยอาศัยการปักเสาสูงๆ ลงทะเล และทำสะพาน เดินเชื่อมถึงกันโดยตลอด เหมือนที่พักบนเกาะมัลดีฟส์เชียว แต่ไม่ค่อยจะมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวกัน เนื่องจากว่า ต้องใช้เรือสถานเดียว อะแฮ่ม ! แต่คุณรู้ไหมว่า อ่าวบางเบ้า มีปะการังใต้น้ำ ที่สวยงามด้วย และยังมีสะพานเทียบเรือ 3 แห่ง

สภาพโดยทั่วๆ ไป สะอาดกว่าหมู่บ้านประมงโดยทั่วไปมาก มีบังกะโลที่พัก 2 แห่ง และโรงเรียนรัฐบาลหนึ่งแห่ง ชื่อโรงเรียนบางเบ้า นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบกับวิถีชีวิตผู้คน น่าเดินเที่ยวชมนัก

บ้านโรงถ่าน
ถนนที่สิ้นสุดที่ไก่แบ้ แล้วมีแต่เขา ก่อนที่จะเป็นหมู่บ้าน ชาวประมงบางเบ้า แล้วเป็นเขาอีกที จากนั้น จะเป็นบ้านโรงถ่าน ซึ่งเริ่มมีถนนอีกครั้ง ต่อไปยังบ้านสลักเพชร แล้วอ้อมเกาะ ไปถึงไก่แบ้ ถ้าถามว่าบ้านโรงถ่านมีอะไร ก็ต้องตอบว่าไม่มีอะไร เป็นอ่าวที่ซึ่ง ชาวประมง นำเรือมาจอดหลบคลื่นลม กันที่นี่เป็นประจำ มีท่าเทียบเรืออยู่หลายแห่ง เล่นน้ำไม่ได้ มีบ้านชาวประมงอยู่ไม่กี่หลัง ด้านหลังหมู่บ้านเป็นวัดโรงถ่าน หากคุณผ่านมาแถบนี้ อย่าลืมเดินขึ้นไปชมสำนักสงฆ์ "อตุลาภรณ์บรรพต" ที่อยู่บนเนินเขา บรรยากาศร่มรื่น เพราะหลวงพ่อ ท่านตั้งใจ ให้เป็นธรรมชาติ ไม่มีการตัดต้นไม้ เวลาจะลงกุฏิ หรือสร้างอะไร จะลงที่โล่งๆ ซึ่งชาวบ้าน ก็ไม่มีใครกล้ามาตัดได้แถบนี้ กลายเป็นวัดรักษาป่าไป โดยอัตโนมัติ

หากเดินขึ้นไปสูงขึ้นเรื่อยๆ จะสามารถมองเห็นอ่าวสลักเพชร ได้อย่างชัดเจน และเป็นแหล่งดูนก ที่น่าสนใจ เพราะต้นไม้เยอะ

อ่าวสลักเพชร
ต่อจากบ้านโรงถ่านคือ บ้านสลักเพชร ซึ่งเป็นอ่าวที่มีฉายาว่า เท็กซัสแห่งเกาะช้าง ด้วยว่า อ่าวนี้ ใช้เป็นที่หลบลม แก่เรือประมงได้ดี หากเกิดลมแรง หรือ ลมมรสุมใหญ่ เพราะมีทิวเขาเกาะช้างต้องโอบบังลม อีกทั้งบรรดาเกาะด้านนอก ที่ปากอ่าว ยังเป็นแนวกำบังลมได้ดีอีกด้วย เมื่อเรือประมงมาก และจอดรอเวลาลมสงบ จีงไม่มีอะไรดีไปกว่าการนั่งดื่ม และมักเกิดเรื่องราว เพราะทุกคนเหมือนนักสู้ จากทุกสารทิศมารวมกัน

แต่หากไม่มีพายุ อ่าวสลักเพชรก็สงบ มีเพียงบ้านริมน้ำอยู่ไม่กี่หลัง อ่าวนี้ ไม่มีที่เล่นน้ำ แต่เป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้น ที่งดงาม และยังเป็นบริเวณที่มองเห็นทิวเขา ที่รูปร่างเหมือนช้าง รวมทั้งยังเป็นจุดเริ่มต้น ขึ้นยอดสูงสุด คือ ยอดสลักเพชร ได้อีกด้วย ส่วนที่พัก มีอยู่บ้าง แต่ไม่มาก เช่น แสงอรุณบังกะโล ราคา 120 บาทขึ้นไป บ้านสลักเพชรมีวัดอยู่แห่งหนึ่ง ชื่อวัดสลักเพชร เป็นแหล่งรวมจิตใจ ของชาวเกาะช้าง

นักท่องเที่ยว ที่ผ่านไปบ้านสลักเพชร อาจจะแวะเวียนไปเยี่ยมชมวัดสลักเพชร ไหว้พระไหว้เจ้าบ้าง ก็ไม่มีใครห้าม

บ้านสลักคอก (หมู่บ้านชาวประมงและวิถีชีวิตชาวเล)
อยู่ติดกับบ้านสลักเพชร ลักษณะเป็นช่องแคบๆ เข้าไปในตัวเกาะ ด้านติดทะเลเป็นช่องแคบๆ ภายในเป็นเวิ้งกว้าง ใช้เป็นที่หลบลม ของเรือประมงได้เป็นอย่างดี แต่ไม่มีหาดทรายสำหรับเล่นน้ำ เป็นที่ตั้งชุมชน มีหมู่บ้าน และเป็นหมู่บ้านใหญ่ อีกหมู่บ้านหนึ่ง ที่มีอาชีพประมง นอกจากนี้ ยังมีการทำนากุ้ง บ้านสลักคอก มีท่าเทียบเรือ 1 แห่ง สำหรับผู้สนใจ ที่จะศึกษาชีวิตชาวประมง

บ้านสลักคอก เป็นอีกหมู่บ้านหนึ่ง ที่น่าสนใจ ในวิถีชีวิตความเป็นอยู่ ของชาวเลแห่งเกาะช้าง มีวัดอยู่ 1 วัด และท่าเทียบเรือ 1 แห่ง

หาดทรายยาว
การที่จะไปเที่ยวหาดทรายยาวได้ ต้องนั่งเรือสถานเดียว เพราะเหตุว่า ตัวหาดนี้ตั้งอยู่ในที่ๆ เรียกว่าพื้นที่ โดยรอบเป็นสวนมะพร้าวและป่า หาดทรายยาวอยู่เลยสลักเพชรไป เป็นหาดทรายที่ยาวสมชื่อ เวลาน้ำลงแทบจะตั้งทีมฟุตบอลเล่ากันได้ เป็นชายหาดที่มีความปลอดภัยในการเล่นน้ำ ด้านขวามือ ของหาดตรงบริเวณภูเขา เป็นแหล่งปะการังน้ำตื้นที่สวยงาม แม้จะเจอพิษพายุลินดาถล่มไปบ้าง เมื่อหลายเดือนก่อน

ถ้าคุณไม่ชอบคนพลุกพล่าน บรรยากาศเป็นส่วนตัว อาจจะมาพักที่นี่ มีบังกะโล 1 แห่ง ราคา 200 บาทขึ้นไป

เหมาะสำหรับคนรักธรรมชาติแบบสงบๆ เพราะหากพักที่นี่ ไม่สามารถไปเดินเล่นหาดอื่นได้ ยกเว้นต้องนั่งเรือไป